Tổng quan cấu tạo của bộ lưu điện và một số lưu ý khi sử dụng bộ lưu điện cửa cuốn

Tổng quan cấu tạo của bộ lưu điện và một số lưu ý khi sử dụng bộ lưu điện cửa cuốn

Ngày nay bộ lưu điện được sử dụng rất phổ biến đặc biệt là bộ lưu điện cửa cuốn, tuy nhiên vẫn còn nhiều người vẫn không biết bộ lưu điện là gì? Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện ra sao? Hãy cũng Az SmartTech tìm hiểu ngay dưới bài viết sau đây.

1. Bộ lưu điện là gì?

như thế nào là bộ lưu điện
Bộ lưu điện là gì?

Bộ lưu điện hay còn được gọi là UPS (Uninterruptible Power Supply) là một thiết bị quan trọng được sử dụng rộng rãi ở các hộ gia đình và doanh nghiệp. Được thiết kế để đảm bảo rằng các thiết bị điện sẽ không bị gián đoạn hoạt động khi có sự cố xảy ra với nguồn điện như chập điện, mất điện,… vì bộ lưu điện này có chức năng cung cấp nguồn điện liên tục trong khoảng thời gian nhất định. Điều này giúp duy trì ổn định và an toàn cho các thiết bị kỹ thuật số như máy tính, cửa cuốn và các thiết bị khác.

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện

Ắc quy đóng vai trò quan trọng vì nó lưu trữ nguồn điện để tạo ra điện dự phòng khi nguồn điện lưới gặp sự cố. Ắc quy được thiết kế để chứa dòng điện một chiều, trái ngược với dòng điện xoay chiều của lưới điện. Trong hệ thống UPS, bo mạch Rectifier đảm nhận vai trò chuyển đổi tín hiệu từ dòng điện một chiều của ắc quy sang dòng điện xoay chiều với điện áp và tần số tương đương với nguồn điện thông thường (220V/380V và 50/60Hz). Để chọn được bộ lưu trữ điện phù hợp, cần phụ thuộc vào công suất hoạt động, thời gian sử dụng và nhu cầu của thiết bị

2. Bộ lưu điện chạy được trong bao lâu khi tắt điện

 

thời gian bộ lưu điện dùng được trong bao lâu
Bộ lưu điện dùng được bao lâu?

Thời gian sử dụng của các thiết bị UPS phụ thuộc vào các dòng của chúng. Hiện nay, có hai loại UPS phổ biến được sử dụng rộng rãi là UPS online và UPS offline. Theo các nghiên cứu, các sản phẩm UPS dòng offline thường có thời gian sử dụng khoảng 15 đến 30 phút trong trường hợp xảy ra mất điện. Trong khi đó, các bộ lưu điện online thường có thời gian sử dụng lâu hơn so với loại offline, có thể vài giờ cũng có khi vài chục giờ trước khi cần phải được nạp lại nguồn điện.

3. Phân loại các bộ lưu điện

các loại lưu điện khác nhau
Phân loại bộ lưu điện

3.1 Dòng UPS Online:

UPS Online sử dụng công nghệ chuyển đổi tín hiệu trực tuyến, cung cấp dòng điện sine chuẩn, đảm bảo ổn định. Được thiết kế để giảm thiểu rủi ro từ các sự cố điện, công nghệ Online Double Conversion của UPS Online điều chỉnh điện áp đầu vào trước khi đưa đến thiết bị. Nguồn điện sẽ được chuyển đổi tín hiệu thành dòng điện một chiều cho ắc quy và bộ nghịch lưu, bảo vệ các thiết bị an toàn khi lưới điện gặp sự cố.

3.2 Dòng UPS Offline:

Dòng UPS Offline bao gồm hai loại chính: UPS Offline tiêu chuẩn và UPS Offline – Line-interactive.

 • UPS Offline Tiêu Chuẩn:

UPS Offline tiêu chuẩn hoạt động bằng việc chuyển đổi dòng điện từ nguồn đầu vào thông qua công tắc chuyển mạch trước khi cấp cho thiết bị sử dụng. Đây thường được coi như một bộ sạc để nạp điện cho ắc quy. Với giá thành rẻ, khi lưới điện gặp sự cố, UPS tự động chuyển sang nguồn điện từ ắc quy để duy trì hoạt động của thiết bị, mặc dù không hỗ trợ chức năng ổn áp.

 • UPS Offline – Line-interactive:

UPS Offline – Line-interactive được trang bị mạch ổn áp để điều chỉnh điện áp đầu ra, giữ cho thiết bị hoạt động ổn định. Trong trường hợp điện áp gặp sự cố, mạch ổn áp tự động chuyển sang mức khác để đảm bảo rằng điện áp đầu ra đáp ứng yêu cầu của thiết bị. Điều này giúp duy trì tính ổn định và an toàn hơn cho các thiết bị kết nối.

4. Có nên sử dụng bộ lưu điện cho cửa cuốn hay không?

nên sử dụng bộ lưu điện cho của cuốn hay không?
Có nên sử dụng bộ lưu điện cửa cuốn hay không?

Bộ lưu điện cửa cuốn không chỉ là một thiết bị quan trọng trong hệ thống cửa cuốn mà nó còn đóng vai trò tích trữ điện năng khi có sự cố mất điện không mong muốn. Điều này không chỉ an toàn cho người sử dụng mà còn tăng cường khả năng linh hoạt và thoải mái trong các tình huống khẩn cấp.

Ví dụ khi bạn có việc gấp cần ra ngoài nhưng nguồn điện đã bị tắt hoặc trong nhà xảy ra một số sự cố cháy nổ, chập điện,…. Lúc này, bộ lưu điện cửa cuốn được dùng như một nguồn điện dự phòng, đảm bảo rằng bạn có thể đi lại, ra vào bình thường, giữ an toàn trong mọi tình huống.

Xem Thêm Bài Viết

Cấu tạo cửa cuốn

5.Những điều cần lưu ý khi sử dụng bộ lưu điện

các điều cần lưu ý khi sử dụng bộ lưu điện
Những điều cần lưu ý khi sử dụng bộ lưu điện

Chăm sóc và Bảo quản:

 • Tránh để UPS chạy đến khi ắc quy cạn kiệt hoàn toàn. Đảm bảo rằng UPS được sạc điện đủ trước khi sử dụng lần đầu tiên và sau mỗi lần nhận lại sản phẩm từ trung tâm bảo hành.
 • Đặt UPS ở nơi tránh ánh nắng trực tiếp và đảm bảo có không gian thông thoáng. Hạn chế môi trường có độ ẩm và nhiệt độ quá cao, và tránh tiếp xúc với hóa chất và bụi bẩn.
 • Không đặt UPS nghiêng. Để không khí lưu thông tốt, hãy để không gian khoảng 45cm từ các vật dụng khác đến UPS.
 • Tránh đậy kín UPS. Để quạt gió ở mặt sau có thể hoạt động tốt nhất.

Sạc điện lưới:

 • Sạc điện lưới cho UPS trong khoảng 16 giờ nếu lần đầu sử dụng, sau mỗi lần không sử dụng ( Khoảng 1 tháng ) hoặc sau mỗi khi đem đi bảo hành

Tắt nguồn:

 • Tắt nguồn của UPS sau Khi hoàn tất sử dụng.
 • Đảm bảo rằng bạn tắt nguồn theo đúng trình tự: nhấn nút off trên thiết bị -> ngắt cầu giao điện.

Thay ắc quy cho bộ lưu điện cửa cuốn:

 • Nếu bộ lưu điện hoạt động trong môi trường nhiệt độ thay đổi thường xuyên, hãy thay ắc quy mỗi khoảng 6 tháng một lần.
 • Đối với các thiết bị làm việc trong môi trường không có điều hòa nhiệt độ như bộ lưu điện cho camera, nên thay ắc quy mỗi khoảng 3 tháng một lần.
 • Đừng sử dụng UPS bằng nguồn điện của ắc quy liên tục quá 30 phút, trừ khi UPS được thiết kế cho môi trường công nghiệp.

 

Như vậy có thể thấy rằng bộ lưu điện rất hữu ích đặc biệt là đối với cửa cuốn. Trên đây là bài viết về bộ lưu điện, hi vọng rằng các thông tin Az SmartTech chia sẻ trên sẽ hữu ích với độc giả. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào đừng ngại liên hệ ngay với chúng tôi.

Mời Bạn Đánh Giá
zalo-icon
phone-icon