Cách để xây tường chờ lắp cửa cuốn

Nếu bạn đang xây dựng hoặc đang sửa chữa nhà ở nhưng đang có ý định lắp cửa cuốn nhưng chưa biết cách chừa kích thước lô cuốn và vị trí đường ray dẫn hướng sao cho hợp lý, trong bài viết này AZ SMARTTECH sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết để bạn có thể biết cách để xây tường chờ lắp cửa cuốn.

Lý do phải biết xây dựng ô chờ lắp cửa cuốn

Hiện nay, trên thị trường có 4 loại cửa cuốn phổ biến dành cho dân dụng, với kích thước thông thường dưới 25m².

Cửa cuốn không giống bất kỳ loại cửa truyền thống nào, từ không gian lắp đặt, phương pháp thi công đến cách vận hành đều hoàn toàn khác biệt. Ngày nay, cửa cuốn được nhiều người ưa chuộng nhờ những tính năng ưu việt và đang trở nên phổ biến hơn. Các ngôi nhà mới xây hoặc đang sửa chữa thường ưu tiên lắp đặt cửa cuốn.

Đối với nhà xây mới, việc xác định lắp đặt cửa cuốn từ đầu cho phép chừa không gian rộng rãi, phù hợp với tất cả các loại cửa cuốn mà gia chủ mong muốn. Ngược lại, với nhà sửa chữa, do giới hạn về chiều cao, việc lắp đặt các loại cửa cuốn có lô cuốn lớn có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ nếu không đủ đường kính cho lô cuốn. Vậy kích thước của từng loại cửa cuốn là như thế nào? Để che được toàn bộ lô cuốn và có thể lắp đặt hộp che lô cuốn một cách thẩm mỹ nhất thì, cần phải xem xét kỹ các kích thước này.

 

Kích thước của từng loại cửa cuốn

Kích thước của từng loại cửa cuốn

Kích thước lô cuốn cửa  Đài Loan: Cửa cuốn Đài Loan có cấu trúc nan lá một lớp, làm từ thép cuộn dày từ 0.6mm đến 1.2mm. Hai đầu móc được cuộn tròn, giúp khớp nối giữa các nan lá có độ cong linh hoạt hơn. Vì thân cửa chỉ có một lớp, nên lô cuốn của cửa cuốn Đài Loan có đường kính nhỏ nhất trong các loại cửa cuốn. Đối với cửa cuốn có chiều cao thông gió dưới 4m, đường kính lô cuốn từ 32cm đến 36cm. Do đó, bạn nên chừa vị trí lắp lô cuốn khoảng 38 – 40cm. Nếu lắp thêm hộp che, cần chừa tối thiểu 45cm.

Kích thước lô cuốn cửa cuốn tấm liền: Cửa cuốn tấm liền được làm từ thép hợp kim nguyên tấm và dập sóng vuông. Mặc dù tấm thép mỏng chỉ từ 0.45mm đến 0.53mm, nhưng do độ uốn cong thấp, cửa cuốn tấm liền cần lô cuốn lớn để vận hành mượt mà. Đường kính lô cuốn thông thường dao động từ 45cm đến 48cm, vì vậy, khi lắp đặt cửa cuốn tấm liền, bạn nên chừa vị trí lắp lô cuốn ít nhất là 50cm. Nếu có hộp che, vị trí cần chừa tối thiểu là 55cm.

Xem thêm bài viết

Cách lắp đảo chiều cửa cuốn

Kích thước lô cuốn cửa cuốn lưới song ngang – mắc võng: Loại cửa cuốn này được làm từ thép ống tròn phi 13Ø hoặc vuông 13. Đối với cửa có chiều cao dưới 3,5m, đường kính lô cuốn sẽ khoảng 40cm. Khi lắp đặt cửa cuốn lưới song ngang – mắc võng, bạn nên chừa ít nhất 45cm cho vị trí lắp lô cuốn. Nếu có hộp che, cần chừa tối thiểu 50cm.

Kích thước lô cuốn cửa cuốn Đức: Các nan lá của cửa cuốn Đức thường được làm từ hợp kim nhôm và có cấu trúc hai lớp. Ngoài ra, cửa cuốn Đức thường được trang bị thêm bộ chống xô (tự dừng khi gặp vật cản), do đó cần thêm 10cm cho bộ lá đáy có tích hợp rơ le ty đồng. Đối với cửa cuốn cao dưới 3,2m, đường kính lô cuốn là 35cm, tổng cộng là 45cm. Bạn nên chừa không gian từ 45 – 50cm để lắp lô cuốn, và nếu có hộp che, tối thiểu cần chừa 50cm.

Kích thước 2 bên tường (cánh gà) tối thiểu để lắp đặt cửa cuốn: Theo bản vẽ mặt cắt, ký hiệu kích thước tối thiểu là C, trong đó C là khoảng cách từ mặt bích phụ đến mặt bích chính hoặc kích thước phủ bì ray. Nếu lắp động cơ, cần cộng thêm tối thiểu 4cm.

Trên đây là kích thước đường kính lô cuốn và hộp che (nếu có) của 4 loại cửa cuốn. Để lắp đặt đúng, kích thước ray cửa cuốn cũng rất quan trọng. Mỗi bộ cửa cuốn có hai đường ray dẫn đối diện nhau, và vị trí của ray với lô cuốn phải nằm trên một đường thẳng đứng. Kích thước ray đơn một lớp thường rộng 3,2cm và sâu từ 5 – 7,6cm, nên chừa khe lắp ray rộng 5cm và sâu 8cm. Ray hộp nên chừa rộng 7cm và sâu 8cm.

Các lưu ý về vai trò khi xây dựng ô chờ 

Các lưu ý về vai trò khi xây dựng ô chờ

Chủ nhà

Chủ nhà đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phối hợp, tạo sự suôn sẻ giữa bên xây dựng và bên lắp đặt. Đầu tiên, chủ nhà cần xác định rõ ràng kích thước cửa mong muốn, có cần lấy theo phong thủy hay không (yếu tố phong thủy rất quan trọng trong thiết kế nhà cửa).

Sau khi xác định được kích thước, chủ nhà nên nắm sơ bộ về quy trình lắp đặt cửa để tính toán trước cho bộ cửa nhà mình, bao gồm các yếu tố sau:

Ray cửa cuốn: Quyết định xem ray sẽ được lắp nổi hay âm vào tường. Nếu lắp âm vào tường, cần xác định âm ở giữa tường, phía trong, hoặc phía ngoài tường. Việc xác định kiểu lắp ray giúp chủ nhà có thể xem xét từ hai khía cạnh:

Thẩm mỹ: Hình dung bộ cửa cuốn khi lắp đặt hoàn thiện sẽ trông như thế nào.

Kỹ thuật: Đảm bảo tính khả thi và phù hợp với cấu trúc hiện có của ngôi nhà.

Nắm rõ những yếu tố này giúp chủ nhà không chỉ phối hợp tốt hơn với bên xây dựng và lắp đặt, mà còn đảm bảo bộ cửa cuốn được lắp đặt một cách hoàn chỉnh và hài hòa với ngôi nhà.

Chủ nhà cần lưu ý kích thước lô cuốn để thuận tiện cho việc đóng trần thạch cao sau này. Ngoài ra, cần chú ý đến đà ngang của trần nhà, đặc biệt tại khu vực gara xe hơi (nếu có). Thông thường, đà ngang ở vị trí này không che hết được lô cuốn.

Có nhiều trường hợp sau khi lắp cửa  xong, ô tô không thể đi qua được. Đối với ô tô 7 chỗ, chiều cao thường khoảng 1m8 đến 1m9, do đó, cửa lắp xong phải đảm bảo độ cao này trở lên mới đáp ứng được cho ô tô đi qua. Ngoài ra, cần tính đến độ dốc của đường xuống hầm để đảm bảo chiều cao lọt lòng mong muốn.

Bên xây dựng công trình:

Dựa trên yêu cầu của chủ nhà, đội xây dựng cần đảm bảo xây dựng ô chờ đúng theo kích thước đã được thống nhất, tránh trừ hao để dễ lắp đặt. Thông số lắp đặt đã được bên thi công cửa cuốn tính toán đầy đủ. Đội xây dựng cũng cần chú ý tiến độ xây dựng để phối hợp với bên lắp đặt ray cửa nếu ray được gắn âm tường. Thông thường, nếu lắp ray âm tường, kích thước chừa để lắp ray là 10x5cm.

Bên lắp đặt cửa

Khảo sát hiện trạng công trình:

Trước khi lắp ray và giá đỡ, cần thực hiện khảo sát và kiểm tra chính xác tình trạng thực tế của công trình để tư vấn cho khách hàng và xác định vị trí lắp ray, giá đỡ.

Sau đó, dựa trên thông tin thu thập được, có thể lên phương án chọn lựa chủng loại, kích thước ray và giá đỡ phù hợp, tránh các sự cố như ray quá dài hoặc quá ngắn, hoặc loại ray không phù hợp với tình trạng thực tế của công trình. 

Ngoài ra, cần xác định vị trí lắp lô cuốn (lô cuốn trong hoặc ngoài), vị trí motor để lên kế hoạch lắp ổ cắm điện và nút bấm âm tường sao cho phù hợp và đảm bảo thẩm mỹ.

Xem thêm bài viết

Lắp đặt cửa cuốn

Công việc cần thực hiện trước khi lắp cửa:

Kiểm tra thông số: Kiểm tra các thông số của cửa được ghi trên phiếu.

Đo lại kích thước: Đo lại các kích thước (chiều rộng, chiều cao) của cửa.

Kiểm tra độ cao của giá đỡ: Kiểm tra lại độ cao của hai giá đỡ để đảm bảo chúng đều đúng chuẩn.

Kiểm tra không gian làm việc: Kiểm tra không gian làm việc của cửa cuốn để đảm bảo cửa không bị va chạm khi đóng mở. Lưu ý rằng cửa cuốn Austdoor có quy chuẩn riêng biệt.

So sánh kích thước: So sánh các kích thước để tránh trường hợp lắp cửa rồi mới phát hiện ra kích thước không phù hợp.

Tiến hành lắp đặt cửa: Sau khi hoàn thành kiểm tra và so sánh, tiến hành lắp cửa theo kế hoạch đã đề ra.

Kết Luận

Bài viết trên AZ SMARTTECH đã chia sẻ cho các bạn cách để xây tường chờ lắp cửa cuốn và những điều cần lưu ý khi thực hiện việc xây dựng. Nếu còn gì thắc mắc các bạn có thể liên hệ ngay với AZ SMARTTECH để được giải đáp nhé.

Xem thêm bài viết

Cách lắp đặt cửa cuốn kéo tay

AZSMARTTECH

 

Mời Bạn Đánh Giá
zalo-icon
phone-icon