chong chay lan la gi cac bien phap chong chay lan

Chống cháy lan là gì? Các giải pháp chống cháy lan tiêu chuẩn

Ngày nay, nguy cơ cháy nổ ngày càng gia tăng, chủ yếu do chập điện hoặc do thiếu ý thức của con người, góp phần tạo nên những thảm họa đau lòng. Để tránh những bi kịch không đáng có mà hỏa hoạn đã mang đi, đề cao ý thức an toàn là hết sức quan trọng. Thống kê hàng năm cho thấy rằng, thiệt hại từ những vụ cháy lớn chiếm hàng trăm tỉ đồng, làm mất mát không chỉ về tài sản mà còn về sinh mạng con người. Vậy chống cháy lan là gì? Và dùng các biện pháp nào để phòng chống cháy lan? Hãy cùng AzSmartTech tìm hiểu qua bài viết dưới đây

1. Cháy lan là gì?

Như thế nào là cháy lan?
Cháy lan là gì?

Cháy lan là hiện tượng xuất hiện đám cháy nhỏ nhanh chóng lan sang vị trí khác và trở thành đám cháy to. Đám cháy có thể lan rộng tàn phá công trình và nguy hiểm đến tính mạng con người cho đến khi được dập tắt.

2. Các hiện tượng cháy lan thường gặp

Những hiện tượng cháy lan
Các hiện tượng cháy lan thường gặp

Cháy lan có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, dưới đây là một số hiện tượng cháy lan thường gặp:

2.1. Cháy lan do dẫn truyền

Khi xảy ra hỏa hoạn, đám cháy luôn tạo ra nhiệt độ rất cao cộng với tia lửa điện, cháy lan do dẫn truyền chính là sự lan truyền của nhiệt độ và các tia lửa điện này. Khi ngọn ngọn lửa càng lúc càng lớn, chúng giải phóng càng nhiều năng lượng, nguồn năng lượng này chuyền từ phân tử này sang phân tử khác trong không khí từ đó lan truyền đến các đồ vật đặc biệt với một số sử dụng vật liệu có khả năng truyền nhiệt tốt và dễ cháy tạo.

Các ví dụ điển hình có thể là ống thép chịu lực chống cháy, ống thông gió bằng tôn mạ kẽm, hay hệ thống ống chiller với lớp vỏ bảo ôn bằng cao su lưu hóa.

2.2. Cháy lan do bức xạ nhiệt

Loại hình cháy lan này đặc biệt vì nhiệt không truyền qua vật liệu như trong cháy lan thông thường. Cháy lan do bức xạ nhiệt tạo ra nhiệt lượng, nhiệt lượng này mang đặc tính và di chuyển tương đồng với các tia trong ánh sáng mặt trời. Sự lan truyền này không dừng lại đến khi các vật liệu hấp thụ hoàn các tia này và nhất là sử dụng các vật liệu dễ cháy nổ càng hấp thụ nhiều và nhanh hơn đến khi tạo nên nhiệt độ cao, chúng sẽ bắt đầu bốc cháy và dẫn đến cháy lan.

2.3. Cháy lan do đối lưu

Khác với loại cháy thông thường, rò rỉ khí ga hoặc chất lỏng là nguyên nhân gây ra cháy lan đối lưu. Khi xuất hiện ngọn lửa, nó tạo nên nhiệt độ không khí cực kỳ cao bám lên trần nhà và lan nhanh ra không gian khác cho đến khi bao trùm tất cả.

3. Chống cháy lan là gì?

như thế nào là Chống cháy lan?
Chống cháy lan là gì?

Chống cháy lan là những biện pháp chống cháy nhằm ngăn chặn hoặc ít nhất là làm chậm quá trình lan tỏa của đám cháy từ khu vực này sang các khu vực khác. Mục đích chính là giảm thiểu thiệt hại cho tài sản và cho mọi người xung quanh có nhiều thời gian hơn để di tản hoặc tìm nơi an toàn. Việc triển khai các biện pháp này không chỉ là bước quan trọng mà còn là yếu tố kiên quyết để kiểm soát, phòng chống và dập tắt đám cháy một cách hiệu quả.

Chống cháy lan là cơ chế bị động hiệu quả nhằm dập tắt đám cháy tại điểm khởi phát và ngăn chặn khí độc lan ra xung quanh, giảm thiểu tối đa thiệt hại về con người và tài sản.

4. Tiêu chuẩn chống cháy lan

các Tiêu chuẩn chống cháy lan
Tiêu chuẩn chống cháy lan

Tiêu chuẩn chống cháy lan được ban hành cụ thể trong Quy chuẩn QCVN 06: 2010/BXD. Tiêu chuẩn này đề cập đến khả năng ngăn chặn sự lan truyền của đám cháy của vật liệu. Và thường là các vật liệu chống cháy có khả năng hạn chế diện tích, cường độ cũng như thời gian duy trì đám cháy. Vật liệu đáp ứng được tiêu chuẩn này sẽ có thể đảm bảo hiệu quả chống cháy lan trong các công trình xây dựng.

Đảm bảo các cấu kiện xây dựng không có khả năng tạo điều kiện để các đám cháy ngầm có thể lan truyền.

  • Bên ngoài các ống thông gió, hệ thống điều hòa trung tâm phải có các giải pháp chống cháy lan hiệu quả để ngăn chặn việc phát sinh và lan truyền đám cháy.
  • Các vật liệu chống cháy phải được thi công ở các vị trí cửa và van ngăn cháy trong công trình xây dựng.
  • Các cấu kiện xây dựng có tính chịu lửa cao hơn so với tính chịu lửa yêu cầu.
  • Vật liệu chống cháy phải đảm bảo làm kín các lỗ thông các bộ phận ngăn cháy. Để đảm bảo khi có đám cháy xảy ra, khói hay nhiệt sẽ không thể thông qua các lỗ này để lan truyền đám cháy.
  • Vật liệu chống cháy hay các thiết bị PCCC phải được tuân theo TCVN 3890: 2009.

Đây là tiêu chuẩn chống cháy được ban hành bởi Pháp luật Việt Nam, áp dụng cho tất cả cơ sở, đơn vị trên toàn quốc.

5. Tại sao chống cháy lan lại quan trọng?

vì sao chống cháy lan lại quan trọng?
Tại sao chống cháy lan lại quan trọng?

Chống cháy lan là một biện pháp không chỉ giúp đảm bảo một không gian an toàn để bảo vệ con người cũng như tài sản khi không may xảy ra hỏa hoạn, mà còn tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam về Phòng Cháy Chữa Cháy (PCCC) trong các công trình.

6. Các biện pháp chống cháy lan

những biện pháp chống cháy lan
Các biện pháp chống cháy lan

Ngày nay, có một số biện pháp chống cháy lan phổ biến trên thị trường, bao gồm:

  • Phun bọt chống cháy chuyên dụng.
  • Sử dụng trần thạch cao phòng chống cháy lan.
  • Áp dụng sơn chống cháy và các dịch thể chứa chất có khả năng chống cháy.
  • Sử dụng tấm vacgs panel ngăn chống cháy và tấm panel cách nhiệt
  • Sử dụng cửa chống cháy lan, tấm xi măng cemboard

Các thông tin về hiện tượng cháy lan đã được chia sẻ để làm sáng tỏ cho câu hỏi mà bạn thắc mắc là chống cháy lan là gì và những biện pháp phòng chống cháy lan cũng được trình bày. Mong rằng, bạn đã tìm thấy thông tin hữu ích và đáp ứng được nhu cầu của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp với AzSmartTech chúng mình để được hỗ trợ.

Xem thêm bài viết 

Cấu tạo cửa cuốn

Mời Bạn Đánh Giá
zalo-icon
phone-icon