Tìm hiểu về cảm biến đảo chiều cửa cuốn và cách hoạt động

Tìm hiểu về cảm biến đảo chiều cửa cuốn và cách hoạt động

Trong một hệ thống cửa cuốn, có đủ loại thiết bị kèm theo, mỗi cái với chức năng riêng biệt. Tuy nhiên, khi những thiết bị này hoạt động cùng nhau, chúng tạo ra một hệ thống vận hành cửa cuốn hiện đại, mang lại sự thuận tiện cho người dùng. Vậy, bạn đã biết gì về bộ cảm biến đảo chiều cửa cuốn? Còn bộ đảo chiều không dây cửa cuốn thì sao? Có những loại cảm biến đảo chiều cửa cuốn nào? Và giá của bộ cảm biến đảo chiều không dây là bao nhiêu? Hãy cùng AzSmartTech khám phá để tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

1. Cảm biến đảo chiều cửa cuốn là gì?

Như thế nào cảm biến đảo chiều cửa cuốn
Cảm biến đảo chiều cửa cuốn là gì?

Bộ cảm biến đảo chiều hay còn biết đến là bộ tự dừng cửa cuốn là một trang thiết bị quan trọng cho cửa cuốn. Chức năng chính của nó là cảm biến, nhận biết sự xuất hiện của vật cản khi cửa đang mở hoặc đóng, và tự động điều chỉnh chiều hướng của cửa để đảm bảo an toàn. Bằng cách này, bộ tự dừng đảm bảo chất lượng và an toàn của người sử dụng, ngăn chặn bất kỳ hư hỏng nào có thể xảy ra và giữ cho môi trường xung quanh cửa luôn an toàn, đặc biệt là khi có vật cản là con người hoặc đồ vật có giá trị cao.

2. Các loại cảm biến đảo chiều cửa cuốn phổ biến hiện nay

Những loại cảm biến đảo chiều cửa cuốn phổ biến hiện nay
Các loại cảm biến đảo chiều cửa cuốn phổ biến hiện nay

2.1. Bộ đảo chiều có dây

Cửa cuốn trong quá trình đóng mở thường xuyên không thể tránh khỏi hỏng hóc do va chạm với vật cản hoặc tác động từ môi trường, không chỉ gây hại cho tuổi thọ cửa cuốn mà còn gây nguy hiểm cho người sử dụng. Bộ đảo chiều có dây là thiết bị cảm biến đảo chiều cửa cuốn có dây, giá thành rẻ hơn các loại còn lại, phù hợp cho các hộ gia đình, các công ty nhỏ, chính vì có dây nên việc lắp đặt bộ cảm biến này sẽ tốn nhiều thời gian hơn các loại khác nhưng cách lắp vô cùng đơn giản.

2.2. Bộ đảo chiều không dây

Bộ cảm biến đảo chiều không dây cửa cuốn có cơ chế hoạt động giống với bộ đảo chiều có dây, khi cửa gặp vật cản, tự động dừng lại và đảo chiều quay ngược lên trên. Nhưng nó có ưu điểm là bớt rườm rà vì không có dây, nhưng chi phí chắc chắn sẽ cao hơn bộ đảo chiều có dây.

Điều quan trọng nhất là bộ cảm biến này dễ dàng lắp đặt và kết nối với mạch điều khiển trung tâm thông qua sóng.

2.3. Bộ đảo chiều cửa cuốn bằng mắt thần

Cảm biến mắt thần là một loại cảm biến được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống cổng tự động. Hiện nay, nhiều nhà cung cấp cửa cuốn cũng tích hợp loại cảm biến này để đảm bảo an toàn. Cảm biến mắt thần thích hợp và thường được sử dụng cho các loại cửa nan tôn, nan siêu trường, hoặc cửa song ngang mà không thể tích hợp với các loại cảm biến có dây.

Tuy loại cảm biến mắt thần có giá thành cao và đòi hỏi nhiều kỹ thuật lắp đặt hơn so với cảm biến thông thường, nhưng nó mang lại một giải pháp an toàn hơn cho hệ thống cửa cuốn.

3. Nguyên lý hoạt động của bộ cảm biến đảo chiều

hoạt động của bộ cảm biến đảo chiều
Nguyên lý hoạt động của bộ cảm biến đảo chiều

Cơ chế hoạt động của thiết bị này rất đơn giản nhưng độ hiệu quả gần như là tuyệt đối nếu các bạn sử dụng các thiết bị chất lượng và uy tín. Để lắp đặt cảm biến đảo chiều cửa cuốn, không thể thiếu hộp dấu hiệu, hộp này được kết nối với hệ thống rơ le cảm biến trên thanh đáy. Khi cửa gặp vật cản trong quá trình đóng mở, rơ le này giữ vai trò cảm biến và truyền dấu hiệu đến hộp phát tín hiệu. Hộp phát tín hiệu kích hoạt điều khiển đảo ngược cho cửa cuốn, làm cho cửa đóng xuống và mở lên theo chiều ngược lại của vật cản.

Xem thêm bài viết

Cấu tạo cửa cuốn

4. So sánh các loại cảm biến đảo chiều cửa cuốn

So sánh các loại cảm biến đảo chiều
So sánh các loại cảm biến đảo chiều cửa cuốn

Cửa cuốn phù hợp với cảm biến đảo chiều có dây là dạng cửa cuốn khe thoáng công nghệ Đức, và được kết hợp với thanh ray dẫn hướng có lắp sẵn inox để việc lắp đặt trở nên thuận tiện và hiệu quả.

Giá cả của loại này cũng thấp hơn so với các loại khác

Cảm biến tự dừng không dây được thiết kế cho hầu hết các cửa cuốn khe thoáng B100, B100S Austdoor, thay vì dùng dây thì loại cảm biến này yêu cầu thay pin sau một vài năm sử dụng.

Cảm biến mắt thần là một loại cảm biến sử dụng nguyên lý quang học. Loại này hiện đại nhất so với các loại có dây và không dây. Nên quá trình lắp đặt phức tạp hơn so với các loại cảm biến khác. Loại cảm biến này có chi phí cao hơn và chỉ được sử dụng cho những bộ cửa có độ phức tạp và quy mô lớn như trung tâm thương mại.

5. Hướng dẫn lắp đặt bộ đảo chiều cửa cuốn ( Loại có dây )

Cách dẫn lắp đặt bộ đảo chiều cửa cuốn
Hướng dẫn lắp đặt bộ đảo chiều cửa cuốn

Bộ cảm biến cửa cuốn có dây này được nhà sản xuất tích hợp 2 đèn LED cảm biến đặt hai bên ray cửa cuốn, và nó được kết nối với bộ nhận tín hiệu bằng dây điện. Khi lắp đặt Các bạn nên đặt vị trí bộ cảm biến sao cho tối ưu nhất, thường thì cách mặt đất khoảng 15cm. Khi đó hai đèn LED sẽ dễ truyền tín hiệu hồng ngoại cho nhau hơn. Nếu có vật cản xuất hiện trong quá trình đóng cửa.

6. Giá bộ cảm biến đảo chiều cửa cuốn bao nhiêu?

Bộ cảm biến đảo chiều cửa cuốn bao nhiêu?
Giá bộ cảm biến đảo chiều cửa cuốn bao nhiêu?

Hiện nay, thị trường cung cấp bộ tự dừng cửa cuốn đa dạng với giá thành khác nhau, phụ thuộc vào thương hiệu, kiểu dáng, nơi bán, và xuất xứ. Khi quý khách quyết định mua sản phẩm, việc quan trọng không chỉ là giá cả mà còn là đảm bảo chất lượng. Tránh việc mua thiết bị cảm biến cửa cuốn với giá rẻ mà không đảm bảo chất lượng, không có bảo hành cụ thể, có thể dẫn đến tình trạng mất mát không mong muốn.

Quý khách cần chú ý không chỉ đến giá bán của bộ tự dừng cửa cuốn mà còn nên tìm hiểu về xuất xứ, chi phí lắp đặt, và các điều kiện bảo hành sau khi mua hàng. Điều này giúp đảm bảo quý khách có được một sản phẩm chất lượng với dịch vụ hậu mãi đáng tin cậy.

Những thắc mắc của bạn đã được AzSmartTech giải đáp thông qua bài viết trên, từ đó quý khách hàng có thể tự mình đưa ra được quyết định có nên lắp đặt cảm biến đảo chiều cửa cuốn. Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ Hotline của AzSmartTech để được hỗ trợ sớm nhất!

Mời Bạn Đánh Giá
zalo-icon
phone-icon