lam the nao de xu ly duoc cua cuon bi ket cach khac phuc mot so truong hop cua cuon bi ket jpg

Nguyên nhân khiến cửa cuốn bị kẹt và cách khắc phục đơn giản

Cửa cuốn sử dụng lâu ngày thường gặp những vấn đề như cửa cuốn bị kẹt, cửa cuốn bị lệch làm cho cửa cuốn bấm không lên. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng đó. Vậy khi gặp vấn đề này phải xử lý như thế nào? Cùng AZ SMARTTECH tìm hiểu ngay dưới bài viết sau đây.

1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cửa cuốn bị kẹt

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng cửa cuốn bị kẹt ?
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cửa cuốn bị kẹt

1.1 Cửa cuốn bị kẹt do lệch

Nguyên nhân của tình trạng cửa cuốn bị lệch có thể xuất phát từ quá trình lắp đặt hoặc do lò xo cót bị lỗi, dẫn đến sự giãn nở không đồng đều. Điều này làm cho cửa bị chệch hướng về một bên, tạo ra sự không đồng đều trong việc di chuyển lên xuống. Cửa cuốn sử dụng trong thời gian dài, nó có thể sẽ bị lệch từ đó gây nên hiện tượng cửa cuốn bị kẹt, khiến cho cửa cuốn không kéo lên được và trong trường hợp nặng hơn, có thể gây hỏng hóc cho cửa cuốn.

1.2 Cửa cuốn sử dụng lâu năm nhưng không bảo dưỡng

Dù việc bảo trì cửa cuốn có vẻ đơn giản, nhưng nếu lâu ngày không thực hiện, hiện tượng cửa cuốn bị kẹt là vấn đề không thể tránh khỏi. Các thành phần của cửa cuốn đều cần được bảo trì định kỳ bằng cách bôi dầu. Việc này giúp ngăn chặn bụi bẩn tích tụ và đảm bảo độ trơn tru của các bộ phận, từ đó giảm ma sát và nguy cơ kẹt khi cửa hoạt động. Bảo dưỡng bằng cách vệ sinh, thay dầu thường xuyên không chỉ giúp cửa di chuyển mượt mà mà còn tránh được tiếng ồn không mong muốn và tình trạng cửa cuốn bị kẹt khi sử dụng.

1.3 Do ảnh hưởng của thời tiết

Hiện tượng này có thể sẽ không phổ biến. Nó xảy ra đặc biệt trong thời tiết ẩm ướt và khi có sự chênh lệch nhiệt độ trong giai đoạn chuyển mùa, khiến áp suất không khí tăng lên. Từ đó, tác động đến các bộ phận của cửa cuốn làm cho chúng nghiến chặt vào nhau, như ray, khớp nối nan hoặc trục cuốn. Hiện tượng này không chỉ gây ra tiếng kêu khi cửa di chuyển mà còn có thể dẫn đến tình trạng cửa cuốn bị kẹt sau một thời gian sử dụng.

1.4 Cửa cuốn bị va chạm với vật cứng

Có những lúc do sơ ý hoặc chủ quan, chúng ta vô tình để đồ vật nằm trong đường di chuyển lên xuống của cửa. Khi cửa đang đóng lại, mọi người thường không để ý đến và vô tình để cửa va phải những đồ vật khác, điều này có thể làm cong nan hoặc làm lệch cửa khỏi đường ray. Bên cạnh đó, nhiều người có thói quen vừa đóng cửa vừa chạy xe vào nhà, rất dễ va chạm với cửa, làm cong nan, lệch cửa.

1.5 Lò xo hoặc bánh răng bị hỏng

Lò xo là 1 trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng cửa của cuốn. Nó giúp giảm trọng lượng khi của đóng mở. Khi cửa cuốn bị kẹt hoặc không thể hoạt động, rất có thể chức năng lò xo đã bị hỏng. Bên cạnh đó, mặc dù bánh răng rất hiếm khi bị hỏng do cấu tạo rất chắc chắn nhưng bị nghẽn hoặc lệch hoặc do lâu ngày không bôi trơn, gây khó khăn trong quá trình vận hành cửa hoặc thậm chí khiến cửa không thể di chuyển.

2. Cách khắc phục một số lỗi của cửa cuốn đơn giản

Cách sửa cửa cuốn bị kẹt hay cửa cuốn bị lệch đơn giản
Cách khắc phục một số lỗi của cửa cuốn đơn giản

2.1. Sửa cửa cuốn bị kẹt

Bước 1: Ngắt kết nối điện

Cửa cuốn kết nối với hệ thống điện nên khi thực hiện chỉnh sửa hoặc tháo lắp, chúng ta nên ngắt toàn bộ điện để đảm bảo sửa chữa cửa cuốn an toàn, tránh bị điện giật.

Bước 2: Thực hiện điều chỉnh

Nếu cửa cuốn đang kẹt, bạn cần mở hộp cấu tạo ra và điều chỉnh lại công tắc. Sau đó sử dụng tay để kéo, đẩy cửa lại vị trí ban đầu.

Bước 3: Đặt lại nan cửa

Kéo thả nan cửa vào lại ray, kiểm tra xem nan cửa có bị gãy hay móp méo không, nếu có phải thay nan cửa mới. Cuối cùng kết nối lại nguồn điện và kiểm tra xem cửa hết bị kẹt chưa. Nếu chưa hết, rất có thể cửa cuốn đã bị các lỗi khác.

2.2. Sửa cửa cuốn do gặp các lỗi khác

  • Thời tiết:

Nếu cửa cuốn của bạn bắt đầu xuất hiện dấu hiệu rỉ sét do thời tiết. Khắc phục bằng bình xịt chống rỉ sét đang được bán phổ biến trên thị trường. Lưu ý không nên sử dụng dầu mỡ từ trong nhà vì nó có thể làm tăng tình trạng bám bụi trên cửa.

  • Va chạm với đồ vật:

Đối mặt với tình trạng cửa cuốn bị kẹt do va chạm với đồ vật, hãy dừng cửa lại và điều chỉnh các thanh nan để chúng trở nên thẳng hơn. Kiểm tra bằng cách sử dụng xích kéo để đảm bảo cửa di chuyển mượt mà trước khi sử dụng remote.

  • Lò xo và ròng rọc:

Khi gặp vấn đề liên quan đến lò xo và ròng rọc, tốt nhất là gọi thợ chuyên nghiệp vì đây là cấu tạo quan trọng của toàn bộ cửa cuốn, để tránh tình trạng tự sửa chữa có thể gây hỏng hóc toàn bộ cửa cuốn.

  • Vật cản trong cửa:

Bánh răng, bản lề hoặc các bộ phận khác bên trong của cửa cuốn có thể bị mắc kẹt bởi các đồ vật nào đó. Sau khi kiểm xem chúng có dấu hiệu bị hỏng, hãy sử dụng dầu bôi trơn để tăng độ trơn tru cho lò xo và các phụ kiện. Kéo cửa lên và kiểm tra thanh ray, đồng thời loại bỏ mọi vật cản có thể làm cửa cuốn bị kẹt.

  • Cửa cuốn không hoạt động

Nguyên nhân thường gặp: Mất nguồn điện cấp cho cửa cuốn, lỏng giắc hộp nhận tín hiệu, bộ lưu điện cửa cuốn hỏng rơle. Cách khắc phục: kiểm tra đường nguồn cấp nguồn điện, vệ sinh giắc đấu nối hoặc thay giắc cắm nguồn trực tiếp tới điện lưới; kiểm tra rơle.

2.3. Cách sửa cửa cuốn bị lệch

  • Cửa Cuốn Bị Lệch Do Cong Vênh 2 Bên:

Khắc phục: Nhấn nút dừng trên tay điều khiển để cửa cuốn dừng lại. Kiểm tra xem cửa cuốn bị lệch ở bên nào, sau đó sử dụng vật cứng để tác động nhẹ vào vị trí đó, giúp nan cửa cuốn cân bằng trở lại.

  • Cửa Cuốn Bị Lệch Ra Khỏi Thanh Ray:

Khắc phục: Kiểm tra mối hàn giữa thanh ray và tường, chắc chắn ray cửa cuốn được đặt chặt. Điều chỉnh lại hành trình cửa cuốn để nan cửa chạy vào đường ray và tiếp tục sử dụng.

  • Cửa Cuốn Bị Lệch Do Các Thanh Nan Nằm Không Đúng Hướng:

Khắc phục: Đảm bảo rằng bộ cửa cuốn lăn trơn tru dọc theo rãnh kim loại. Kiểm tra các khúc cua, va đập, và khoảng trống. Loại bỏ chướng ngại vật và đảm bảo rằng mọi góc cạnh đều đúng hướng.

  • Cửa Cuốn Bị Lệch Do Hỏng Lò Xo:

Khắc phục: Thực hiện bảo dưỡng định kỳ mỗi năm, căn chỉnh lò xo để tránh trùng lặp. Sử dụng dầu mỡ để tăng độ trơn tru cho lò xo và đảm bảo hoạt động trơn tru hơn.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách xử lý khi cửa cuốn gặp các vấn đề do lâu ngày sử dụng mà không bảo dưỡng. Hi vọng rằng các thông tin AZ SMARTTECH chia sẻ sẽ hữu ích với quý độc giả. Nếu quý độc giả có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào đừng ngại liên hệ ngay với AZ SMARTTECH.

5/5 - (1 bình chọn)
zalo-icon
phone-icon